Kim thu sét là gì ? Kim thu sét tiên đạo sớm là gì ?

Kim thu sét là gì?

Kim thu sét (hay còn gọi cột thu lôi, cột chống sét) là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại vót nhọn đầu được gắn trên đỉnh của một công trình hay tòa nhà, điện ngoại quan bằng cách sử dụng một dây dẫn điện để giao tiếp với mặt đất hoặc “đất” thông qua một điện cực, thiết kế để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp sét tấn công.

Kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì ?

- Kim thu sét tia tiên đạo là loại kim có khả năng phóng ra không khí một dòng điện từ thân của kim thu sét. Với một thời gian ngắn vào một thời điểm thích hợp, với điện thế biên độ, tần số nhất định. Với tính năng tia tiên đạo sẽ chủ động phóng ra dẫn sét trước khi có một tia sét đánh xuống.

Sự khác nhau giữa kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo sớm ?

- Hãy xem một thí nghiệm dưới đây để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa kim thu sét phát tia tiên đạo và cột thu lôi thông thường:

Nguyên lý hoạt động kim thu sét

- Mặt đất mang điện tích dương và các đám mây tích điện âm. Khi có mưa giông sảy ra cũng là lúc hiệu điện thế giữa mặt đất và đám mây giông chênh lệch rất lớn, từ đó sinh ra sét. Những nơi có vị trí cao như đồi núi, cây cối, nhà cao tầng, cột tháp,… sẽ dễ bị sét đánh vì có điện trường mạnh.

- Lúc mưa giông cũng là lúc kim thu sét bắt đầu hoạt động. Vì được đặt ở vị trí cao nhất có hình mũi nhọn nên nó sẽ thu tất cả tia sét. Mặt đất có điện tích dương và dòng điện trong cột thu lôi là điện tích âm nên sẽ được trung hòa khi truyền xuống.

Các loại kim thu sét thông dụng trên thị trường hiện nay

- Kim thu sét Liva - Hãng sản xuất Liva, xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ

- Kim thu sét Stormaster - Hãng sản xuất: LPI, xuất xứ: Úc

- Kim thu sét Ingesco - Hãng sản xuất: INGESCO, xuất xứ: Tây Ban Nha

- Kim thu sét Nimbus, NLP - Hãng sản xuất: Cirprotec, xuất xứ: Tây Ban Nha

- Kim thu sét Pulsar - Hãng sản xuất Helita, xuất xứ: Pháp